Cách tính diện tích đất dễ và chính xác nhất nên biết

ĐO DIỆN TÍCH ĐẤT CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Để đo diện tích của mảnh đất, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ:
 • Thước: Sử dụng thước cuộn để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất. Nếu không có thì có thể sử dụng thước thẳng hoặc dây, nhưng không nên sử dụng các loại thước khác. Thước phải có đơn vị tính bằng mét, milimet, feet hoặc inch và phải đồng nhất đơn vị giữa các thước đo.
 • Máy tính và sổ ghi chép: Sử dụng để lưu giữ kết quả đo sau mỗi lần đo.
thuoc-do-dat

Cách tính diện tích đất bằng thước

CÁCH ĐO DIỆN TÍCH ĐẤT

Trong quá trình đo mảnh đất, hãy chú ý đến việc đo chiều dài và chiều rộng. Phải đo mảnh đất hai chiều để chính xác, với chiều dài và chiều rộng phải hợp với nhau tạo thành góc 90 độ. Nếu độ dài và rộng lớn, nên đo nhiều lần và ghi lại kỹ lưỡng mỗi kết quả. Kết quả cuối cùng được làm tròn đến đơn vị centimet.

Để có kết quả đo chính xác, hãy lập bản đồ mẫu đất trước và chia thành các hình vuông hoặc hình chữ nhật, sau đó áp dụng các công thức tương ứng với mỗi hình.

CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH ĐẤT – DIỆN TÍCH NHÀ

Cách tính diện tích đất

Để tính diện tích của một bất động sản, người mua cần cung cấp thông tin về chiều dài và chiều rộng của đất. Sau đó, tùy vào hình thức của khu đất, họ có thể sử dụng một trong hai công thức sau để tính diện tích:

 • Cách tính diện tích đất có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, diện tích = chiều dài x chiều rộng.
 • Cách tính diện tích đất có dạng hình tam giác vuông, diện tích = (chiều dài x chiều rộng)/2.
hinh-dang-lo-dat

Cách tính diện tích đất mọi hình dạng là gì?

 

STTHình dáng đấtCách tính diện tích đất
1Đất hình vuôngchiều dài x chiều rộng = Diện tích
2Đất hình chữ nhậtchiều dài x chiều rộng = Diện tích
3Đất hình tam giácchiều dài x chiều rộng/2 = Diện tích
4Đất hình vuôngchiều dài cạnh x chiều dài cạnh = Diện tích
5Đất hình thang(cạnh trên + cạnh dưới) * chiều cao / 2 = Diện tích
6Đất bị méo½ x (chu vi x trung đoạn)

Cách tính diện tích đất bị méo như thế nào? Bạn cần có kích thước độ dài và độ rộng của đất. Nếu biết được kích thước này, bạn có thể tính diện tích bằng công thức: diện tích = độ dài * độ rộng.

Tuy nhiên, quan trọng hơn là việc kiểm tra chính xác của quy trình đo lường và số liệu tổng hợp.

Cách tính diện tích sàn sử dụng

Diện tích đất x số sàn

Ví dụ:

 • Bạn có 1 mảnh đất 55m2, xây 1 trệt 2 lầu thì tổng diện tích 3 sàn xây dựng là 55m2 x 3 sàn= 165m2.
 • Cách tính diện tích nhà = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (phần mái, phần sân, tầng hầm, móng,…)

LƯU Ý KHI ĐO DIỆN TÍCH ĐẤT

Để tính toán diện tích đất chính xác, hãy vẽ sơ bộ hình dạng của thửa đất trên giấy.

 • Nếu thửa đất có nhiều góc cạnh, chia nó thành các hình chữ nhật, hình vuông, tam giác vuông hoặc hình thang để dễ dàng hơn khi đo kích thước.
 • Nếu khu vực quá rộng để đo hết trong một lần, hãy đo từng phần và đánh dấu chúng trên đất. Cuối cùng, tính toán kích thước cạnh bằng cách cộng tổng tất cả các phần đã đo.
 • Để hạn chế sai số khi đo lường một vật, chúng ta nên thực hiện đo từ ba lần trở lên và lấy trung bình cộng các kết quả đã đo được. Ví dụ, nếu đo chiều dài của một vật trong ba lần với kết quả lần thứ nhất là 35 mét, lần hai là 35,5 mét và lần ba là 34,9 mét, kết quả cuối cùng sẽ là (35 + 35,5 + 34,9) : 3 = 35,1 mét.
 • Đối với kết quả đo chiều dài lớn hơn 1 mét và có phần số lẻ, chúng ta không nên làm tròn mà ghi đầy đủ phần số lẻ đó. Chiều rộng nên được đo theo phương hợp với chiều dài, tức là tại một góc 90 độ. Khi đo chiều rộng, chúng ta có thể làm tròn đơn vị đến centimet mà không cần thêm phần số thập phân hoặc milimet.
cach-tinh-dien-tich-dat

Cách tính diện tích đất thế nào?

RỦI RO NÀO KHI ĐẤT THỰC TẾ KHÁC VỚI DIỆN TÍCH GHI TRÊN SỔ HỒNG?

Sau khi biết “Cách tính diện tích đất thế nào?” thì bạn cũng nên biết các cách xử lý khi có sự chênh lệch giữa thực tế và giấy tờ. Dù diện tích đất trên thực tế nhỏ hơn hay lớn hơn diện tích đất thực tế thì chủ sở hữu cũng đều sẽ gặp các bất cập sau đây:

 • Sai chi phí thuế: Khi sử dụng đất, bạn cần phải nộp thuế sử dụng đất, bao gồm thuế nông nghiệp hoặc thuế phi nông nghiệp, tùy vào loại đất. Tuy nhiên, nếu kích thước thực tế của đất của bạn nhỏ hơn kích thước đã đăng ký trong Sổ đỏ, bạn vẫn phải nộp thuế dựa trên kích thước đăng ký, dẫn đến việc phải trả nhiều hơn.
 • Nguy cơ tranh chấp: Trong quá trình chuyển nhượng đất, có thể xảy ra tranh chấp về giá trị của đất. Thông thường, giá trị của đất được tính dựa trên diện tích hoặc giá m2. Tuy nhiên, không mọi người tuân thủ quy định về việc đăng ký thay đổi về sử dụng đất trước khi chuyển nhượng, dẫn đến việc không thể đo đạc lại kích thước thực tế. Khi giao dịch hoàn tất và không đo đạc lại kích thước, có thể dẫn đến tranh chấp nếu kích thước thực tế nhỏ hơn kích thước đã đăng ký trong Sổ đỏ.
 • Mất quyền lợi: Nếu chuyển nhượng đất mà không đo đạc chính xác hoặc chỉ dựa trên thỏa thuận giá theo diện tích trong Sổ đỏ, có thể dẫn đến việc tranh chấp về diện tích thực tế của đất. Còn, nếu diện tích thực tế lớn hơn so với diện tích trong Sổ đỏ nhưng không được chứng nhận, người sử dụng đất sẽ gặp rủi ro mất quyền sử dụng và lợi ích khi muốn chuyển nhượng đất. Giá trị của một thửa đất với Sổ đỏ rất cao so với một thửa đất không có Sổ đỏ.

NẾU DIỆN TÍCH ĐẤT THỰC TẾ KHÁC VỚI DIỆN TÍCH TRÊN SỔ HỒNG THÌ PHẢI LÀM SAO?

Cách tính diện tích đất thế nào? Nếu diện tích đất trên thực tế khác với những ghi nhận trong sổ đỏ và bạn muốn bán, chuyển nhượng hoặc tặng cho người khác, bạn phải thực hiện một số bước theo quy định của luật Đất Đai.

Cụ thể là bạn phải đăng ký biến động diện tích đất với các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Để làm điều này, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ, bao gồm:

 • Bản gốc sổ hồng – Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK
 • Một số giấy tờ liên quan đến nội dung biến động đất, tuân theo quy định tại điểm c thuộc khoản 4 của Điều 7 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT.
dang-ky-bien-dong-dat-dai

Cách tính diện tích đất thế nào? Nếu đo đất có sự chênh lệch thì nên đăng ký biến động diện tích đất với các cơ quan có thẩm quyền

Bài viết của chúng tôi về nội dung ““Cách tính diện tích đất” hy vọng đã đem đến cho quý khách hàng những thông tin bổ ích và thiết thực.

 • Những lưu ý cần biết khi thiết kế và xây dựng nhà ...

  Lựa chọn vị trí phù hợp: Vị trí phải có đất đai ổn định, không bị ngập úng hoặc chịu ảnh hưởng của các tác động của thiên nhiên như lở đất, sạt lở…
 • Thiết kế thông minh và tiện dụng trong ngôi nhà mặ...

  Ngôi nhà siêu mảnh này đã từng đoạt giải A+ về những dự án mô tả cuộc sống nhỏ gọn ngay tại Tokyo, Nhật Bản. Mặc dù quỹ đất hạn chế nhưng dự án mà YUUA Architects and Associates thực hiện đã thu ...
 • QUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ?

  Theo đó, quy hoạch 1/500 là việc cụ thể hóa các hạng mục công trình được phân khu rõ ràng hoặc chung chung thông qua xây dựng trên mặt đất. Quy hoạch phải rõ ràng ranh giới giữa các hạng mục công trìn...
 • Cách tính diện tích đất dễ và chính xác nhất nên b...

  Thước: Sử dụng thước cuộn để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất. Nếu không có thì có thể sử dụng thước thẳng hoặc dây, nhưng không nên sử dụng các loại thước khác. Thước phải có đơn vị tính bằng m...
 • Khám phá vườn hoa trăm năm tuổi giữa lòng Thủ đô

  Giữa lòng Hà Nội – trái tim của cả nước, có một công trình mang dấu ấn lịch sử đã tồn tại hơn 120 năm. Là những người con của Hà Nội hay đã từng đặt chân đến nơi đây thì ít nhiều cũng đã nghe qua cái ...
 • Top 10+ mẫu nhà 1 tầng mái thái đẹp nhất 2023

   Nhà mái thái 1 tầng hiện được khá nhiều chủ đầu tư quan tâm và ưa chuộng nhờ yếu tố về thẩm mỹ cùng công năng tuyệt vời. Không chỉ thế, chi phí xây dựng 2 ngôi nhà mái thái 1 tầng cũng không quá...
 • Nhìn lại những xu hướng kiến trúc từng được dự đoá...

  Kiến trúc là một trong những ngành công nghiệp sáng tạo, trong đó các kiến trúc sư không chỉ cố gắng vượt qua nhau mà còn cả bản thân, ý tưởng và sáng tạo của chính họ trong quá khứ. Vào đầu năm các n...
 • 23 Công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới và...

  Công trình kiến trúc là một tác phẩm được xây dựng bởi con người với mục đích và ý tưởng nhất định. Nó được bố trí từ trong lòng đất hoặc dưới nước bằng cách sử dụng các vật liệu và thiết bị xây dựng ...
 • Giám đốc Công ty CP thương mại và dịch vụ Atlantic...

  Giám đốc Công ty CP thương mại và dịch vụ AtLantic tham dự hội nghị 30 thành lập NOVALANDChủ tịch ATLANTIC giao lưu với Tổng giám đốc tập đoàn NOVALAND tại Sài Gòn

logo

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ATLANTIC


MST: 0110345180

Địa chỉ: Nhà Số 6 Đường La Dương, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline đá phong thủy: 0982 455 294
Đăng ký nhận bản tin

Bạn hãy đăng ký email để nhận bản tin sản phẩm và các chương trình khuyến mãi của chúng tôi.

1
 
Đang truy cập: 2
Trong ngày: 20
Trong tuần: 205
Lượt truy cập: 48566