Nhìn lại những xu hướng kiến trúc từng được dự đoán "lên ngôi" trong năm 2023

Kiến trúc là một trong những ngành công nghiệp sáng tạo, trong đó các kiến trúc sư không chỉ cố gắng vượt qua nhau mà còn cả bản thân, ý tưởng và sáng tạo của chính họ trong quá khứ. Vào đầu năm các nhà nghiên cứu đã tổng hợp các xu hướng kiến trúc sẽ thực sự tạo nên làn sóng và định nghĩa lại thế giới kiến trúc. Từ sự gia tăng của những ngôi nhà có quy mô lớn cho đến sự gia tăng của những ngôi nhà nhỏ và chắc chắn sẽ ngày càng nhỏ hơn. Và giờ đã trải qua nửa năm, hãy cùng nhìn lại những xu hướng đó.

Kiến trúc in 3D

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-1.jpg (1200×797)

Ngoài việc xây dựng nhanh, chi phí thấp, công nghệ in 3D còn đáp ứng yêu cầu cao về thẩm mỹ và thiết kế – điều các vật liệu xây dựng truyền thống không làm được

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-7.jpg (1200×797)

Kiến trúc in 3D đã dần trở thành một hình thức cư trú đáng tin cậy trong vài năm qua và thấy rõ nhất vào thời điểm năm 2023. Các vật liệu như đất sét, bê tông hay nhựa được công nghệ in 3D “ép đùn” ở trạng thái lỏng và “đông cứng” thành sản phẩm cuối cùng theo bản vẽ thiết kế. Đó là một kỹ thuật đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm và khéo léo giúp giảm nguy cơ sai sót và cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian. In 3D loại bỏ rất nhiều bước đơn điệu trong quá trình xây dựng và đơn giản hóa nó. Công ty khởi nghiệp Azure có trụ sở tại Los Angeles đang in 3D những ngôi nhà nhỏ lắp ghép bằng nhựa tái chế! Các cấu trúc hiện đại và tương lai có tường kính, hệ thống chiếu sáng âm trần, cửa bỏ túi và có thể in trong vòng 20 giờ.

Tiny(ier) Home

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-13.jpg (1200×797)

Ark Tiny Homes

Những ngôi nhà nhỏ là những căn hộ ở với quy mô nhỏ. Sống trong Tiny Home là sự lựa chọn của những người dùng mong muốn một căn hộ nhỏ với không gian được thiết kế thông minh cùng các công nghệ tiên tiến và thiết kế độc đáo. Những ngôi nhà nhỏ là sự lựa chọn lý tưởng với ưu điểm: chi phí thấp, tinh gọn, thi công ngắn ngày với nhiều chức năng chất lượng cao.

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-8.jpg (1200×1306)

Ark Tiny Homes

Chúng hoàn toàn có thể di động và được xây dựng ở nhiều nơi: trong phố, ngoài rừng, bên cánh đồng hay kề bờ suối… Ngôi nhà Nhỏ đôi khi không cần sử dụng mạng lưới điện thành phố mà có thể sử dụng năng lượng từ mặt trời, gió nhờ thiết kế thân thiện môi trường. Những ngôi nhà này thường được ưa chuộng bởi các hộ gia đình nhỏ, giữa một nhóm người cùng chí hướng hoặc đơn giản là hai người bạn thân muốn tụ họp dưỡng già. Ark Tiny Homes đã thiết kế một ‘mô hình delta’ là một trong những ngôi nhà container vận chuyển được và đã cải tiến hiện đại hơn. Chiếm không gian 40 feet, ngôi nhà nhỏ cách nhiệt tốt hoàn toàn không gây cảm giác chật chội và đã được đấu giá thành công với mức giá 59.500 đô la! Tọa lạc tại Thành phố Heber, UT, ngôi nhà nhỏ được trang bị những tiện nghi chất lượng cao và không gian sống rộng rãi, đồng thời là một ví dụ điển hình về ngôi nhà nhỏ siêu nhỏ gọn với mức giá hợp lý.

 1. Kiến trúc Biophilic

image005

Biophilic Design (Thiết kế ưa sinh học) về bản chất không chỉ là đưa cây xanh vào không gian mà còn là tái hiện cảm giác thiên nhiên ngay trong ngôi nhà, kết nối không chỉ về thị giác mà còn là xúc giác, thính giác, vị giác và khứu giác về môi trường tự nhiên. Tất cả điều đó giúp chữa lành cho con người và đưa con người trở về đúng với bản chất là một sinh vật, mà sinh vật thì cần hệ sinh thái. Đó là một cách tiếp cận kiến trúc nhằm tìm cách kết nối con người với thiên nhiên, với những tòa nhà mà chúng ta cư trú. Thiết kế sinh học là đặc điểm quan trọng giúp ngôi nhà có được lượng ánh sáng tự nhiên dồi dào và nhiều cây xanh. 

 1. Những ngôi nhà được ốp bằng gỗ cacbon hóa (Charred Timber)

image006

Baker Boys Beach House

Kỹ thuật gỗ carbon hóa được nhắc tới ở đây với tên gọi là Shou Sugi Ban – một cách xử lý gỗ của Nhật Bản đã tồn tại hơn 300 năm, được phát triển trên đảo Naoshima nhằm chống lại sự phá hủy gỗ do tác động của gió, nước biển.

image007

Baker Boys Beach House

Tấm ốp gỗ cacbon hóa là một loại vật liệu cực kỳ bền và đàn hồi – nó có thể chống cháy, xua đuổi côn trùng và có thể trở nên không thấm nước thông qua quá trình cacbon hóa. Nằm ở Nam Queensland, Úc, Baker Boys Beach House được bao phủ hoàn toàn bằng gỗ cháy và cho phép cư dân của nó hoàn toàn đắm mình và tận hưởng trải nghiệm như ở bãi biển. Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ các khu cắm trại địa phương, trong đó việc nấu ăn, ngủ nghỉ và tụ tập diễn ra dưới một mái nhà chung. Do đó, ngôi nhà được thiết kế để trở thành một không gian chung, nơi tất cả các khu vực chung được đặt trên một tầng nhỏ gọn.

Prefabricated Architecture

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-12.jpg (1200×797)

Ngôi nhà tiền chế Coodoo

Nhà Prefab-Prefabricated building-tiền chế, gọi tắt là Nhà Prefab như một bộ lego khổng lồ, có thể lắp ráp, hoàn thiện, bảo dưỡng, di dời nhanh chóng, dễ dàng. Nhà Prefab có thể xây dựng trên những khu vực đầm lầy hoặc sông nước. Mô hình này chi phí xây dựng thấp, tận dụng nguyên vật liệu tại chỗ và khá bền vững trong mưa bão, phù hợp với nhà ở khu vực nông thôn, vùng ngoại thành.

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-18.jpg (1200×797)

Ngôi nhà tiền chế Coodoo

Kỹ thuật xây dựng nhà lắp ghép cũng đảm bảo rằng các dự án vẫn bền vững và linh hoạt hơn. Nó cũng giúp giải quyết các vấn đề thiếu lao động ở một số quốc gia. Một ví dụ tuyệt vời về một ngôi nhà tiền chế xuất sắc là Coodoo. Nó có khung thép cong và tối giản với các cạnh tròn và những bức tường kính trong suốt từ trần đến sàn tuyệt đẹp. Những bức tường kính tuyệt đẹp cho phép các tia sáng mặt trời xuyên vào nhà. Cho dù trên mái nhà trong thành phố, trên bãi biển, trên núi hay ven sông, Coodo có thể dễ dàng lắp đặt ở hầu hết mọi nơi – đó là một ngôi nhà lắp ghép di động có bánh xe.

Công trình nhà nổi trên mặt nước

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-6.jpg (1200×797)

Big Branzino

Nhà nổi hay còn được biết đến là nhà thuyền hay nhà bè, là ngôi nhà về cơ bản sẽ giống như những căn nhà truyền thống, nhưng khác biệt ở chỗ ngôi nhà này hoàn toàn nổi trên mặt nước. Cấu tạo của ngôi nhà được chia làm 2 phần, phần nổi trên mặt nước và phần chìm bên dưới. Phần nhà nổi sẽ cần chú trọng đến việc lựa chọn vật liệu sử dụng như gỗ, tôn, nhựa,… Phía dưới nền nhà được thiết kế một miếng phao, một miếng xốp dày, cứng để có thể giảm được áp lực của căn nhà lên mặt nước, giúp căn nhà không bị chìm.

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-4.jpg (1200×797)

Big Branzino

Ngôi nhà được thiết kế bởi studio Thụy Điển Sandellsandberg. Big Branzino là một phòng tắm hơi nổi trôi quanh quần đảo Stockholm. Nó có thân tàu catamaran bằng thép, cấu trúc bằng gỗ và mái nhà hình cánh cung khá độc đáo, nơi che chở cho phòng xông hơi khô trung tâm. Mặt ngoài của phòng tắm hơi tuyệt đẹp được hoàn thiện bằng ván thông, cho phép cấu trúc nổi kết hợp hài hòa với những khu rừng xung quanh mà nó sẽ liên tục băng qua.

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-23.png (768×510)

Mặt bên công trình

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-22.png (720×386)

Mặt cắt công trình

Kết cấu bê tông thô mộc

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-21.jpg (1200×797)

Biệt thự KD45

Brutalist – Chủ Nghĩa Thô Mộc là một phong trào kiến trúc phát triển mạnh trong giai đoạn từ thập niên 1950 đến giữa những năm 1970. Brutalism (ban đầu là New Brutalism) không xuất phát từ nghĩa tàn bạo – brutal trong Tiếng Anh mà có nguồn gốc từ béton brut – nghĩa Tiếng Pháp là bê tông thô – một thuộc tính vật liệu đặc biệt của Chủ Nghĩa Thô Mộc. Đây cũng là thuật ngữ đã được sử dụng bởi Le Corbusier khi mô tả sự lựa chọn của ông về vật liệu xây dựng.

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-19.jpg (1200×797)

Biệt thự KD45

Kiến trúc thô mộc về cơ bản tập trung vào các cấu trúc nặng nề và trông gần như ‘thô’ như cái tên biểu thị, nhưng vẫn giữ một đặc tính điêu khắc cho chính ngôi nhà. Những cấu trúc tạo nên hình dạng và bố cục sáng-tối, điều đó thêm vào yếu tố thoải mái cho vẻ ngoài đồ sộ và nguyên khối của chúng. Được thiết kế bởi Studio Symbiosis cho một đại gia đình, Biệt thự KD45 là một ngôi nhà bê tông thô với mái nhà xanh hùng vĩ uốn cong xuống như một đoạn đường dốc. Ngôi nhà bao gồm một khu vườn khá ấn tượng và được xây dựng có tính đến những cây lớn xung quanh nó.

Kiến trúc bền vững

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-9.jpg (1200×797)

Raintree House

Kiến trúc bền vững còn được gọi là kiến trúc xanh hay kiến trúc môi trường. Đây là thuật ngữ chung dùng chỉ những tòa nhà được thiết kế để hạn chế tác động của con người đối với môi trường tự nhiên.

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-10.jpg (1200×797)

Raintree House

Trong nỗ lực kết hợp tính bền vững với kiến trúc, các kiến trúc sư đã hướng tới việc thiết kế những ngôi nhà thực sự bền vững chứ không chỉ đơn giản là phủ xanh. Những ngôi nhà có kiến trúc nhằm mục đích kết hợp hài hòa với thiên nhiên, tồn tại với thiên nhiên trong hòa bình và cho phép chúng ta sống cân bằng với môi trường, giảm lượng khí thải carbon và khuyến khích một lối sống bền vững và trong lành. 

Ngôi nhà Raintree House được thiết kế bởi Studio Saxe, ở Guanacaste, Costa Rica là một khu bảo tồn rừng tuyệt đẹp kết hợp hoàn hảo với môi trường xung quanh kỳ lạ. Nhằm cố gắng giảm thiểu thiệt hại cho môi trường xung quanh ngôi nhà, mọi cây cối trong khu đất đều được bảo tồn và bảo vệ khỏi mọi tác hại. Ngôi nhà được xây dựng xung quanh những cái cây đã có từ trước này, với phần lớn khối lượng của nó được chia thành các phần nhỏ gọn hơn. 

Nhà container vận chuyển

image018

Shiship Cabin

Nhà container là một cấu trúc nhà ở được làm từ các container vận chuyển tái chế như: container lưu trữ hoặc container chở hàng. Những hộp thép này thường có hai kích thước: 20 feet x 8 feet hoặc 40 feet x 8 feet có thể được lắp ráp để tạo ra một không gian sống lâu dài hoặc di động.

image019

Shiship Cabin

Các container vận chuyển thường được làm sạch, gia cố và kết nối để tạo thành khung cho ngôi nhà. Sau đó, nó được trang bị hệ thống ống nước, điện và tất cả những tiện nghi hiện đại khác mà một ngôi nhà cần có. Và một trong những ngôi nhà tuyệt vời như vậy được làm từ một container vận chuyển được tái sử dụng là Shiship Cabin của Repère Boréal. Shiship theo nghĩa đen có nghĩa là ‘con vịt’ trong ngôn ngữ Innu bản địa và cabin nằm ở Quebec, Canada. Đây là phiên bản hiện đại của cabin hoang dã và được trang bị nội thất thiết kế riêng tiết kiệm không gian, cũng như các tính năng thông minh khác mà bạn cần để có một cuộc sống thoải mái hàng ngày.

Kết cấu trên nhà sàn

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-20.jpg (1200×797)

Khách sạn Trakt Forest

kienviet-nhung-xu-huong-kien-truc-se-len-ngoi-trong-nam-2023-14.jpg (1200×797)

Khách sạn Trakt Forest

Ngôi nhà được thiết kế bởi studio kiến trúc Thụy Điển Wingårdhs, khách sạn Trakt Forest ở Småland bao gồm một bộ sưu tập năm cabin kỳ lạ được hỗ trợ bởi năm cột kim loại. Trong khi xây dựng các cabin, studio muốn tạo ra sự xáo trộn tối thiểu cho cảnh quan xung quanh, do đó họ đã bố trí các dãy phòng trên các cột thép đặt trên các cột bê tông. Các cabin được xây dựng bằng gỗ trồng tại địa phương.

 • Nhìn lại những xu hướng kiến trúc từng được dự đoá...

  Kiến trúc là một trong những ngành công nghiệp sáng tạo, trong đó các kiến trúc sư không chỉ cố gắng vượt qua nhau mà còn cả bản thân, ý tưởng và sáng tạo của chính họ trong quá khứ. Vào đầu năm các n...
 • Giám đốc Công ty CP thương mại và dịch vụ Atlantic...

  Giám đốc Công ty CP thương mại và dịch vụ AtLantic tham dự hội nghị 30 thành lập NOVALANDChủ tịch ATLANTIC giao lưu với Tổng giám đốc tập đoàn NOVALAND tại Sài Gòn
 • Khám phá vườn hoa trăm năm tuổi giữa lòng Thủ đô

  Giữa lòng Hà Nội – trái tim của cả nước, có một công trình mang dấu ấn lịch sử đã tồn tại hơn 120 năm. Là những người con của Hà Nội hay đã từng đặt chân đến nơi đây thì ít nhiều cũng đã nghe qua cái ...
 • 23 Công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới và...

  Công trình kiến trúc là một tác phẩm được xây dựng bởi con người với mục đích và ý tưởng nhất định. Nó được bố trí từ trong lòng đất hoặc dưới nước bằng cách sử dụng các vật liệu và thiết bị xây dựng ...
 • Những lưu ý cần biết khi thiết kế và xây dựng nhà ...

  Lựa chọn vị trí phù hợp: Vị trí phải có đất đai ổn định, không bị ngập úng hoặc chịu ảnh hưởng của các tác động của thiên nhiên như lở đất, sạt lở…
 • Thiết kế thông minh và tiện dụng trong ngôi nhà mặ...

  Ngôi nhà siêu mảnh này đã từng đoạt giải A+ về những dự án mô tả cuộc sống nhỏ gọn ngay tại Tokyo, Nhật Bản. Mặc dù quỹ đất hạn chế nhưng dự án mà YUUA Architects and Associates thực hiện đã thu ...
 • Cách tính diện tích đất dễ và chính xác nhất nên b...

  Thước: Sử dụng thước cuộn để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất. Nếu không có thì có thể sử dụng thước thẳng hoặc dây, nhưng không nên sử dụng các loại thước khác. Thước phải có đơn vị tính bằng m...
 • Top 10+ mẫu nhà 1 tầng mái thái đẹp nhất 2023

   Nhà mái thái 1 tầng hiện được khá nhiều chủ đầu tư quan tâm và ưa chuộng nhờ yếu tố về thẩm mỹ cùng công năng tuyệt vời. Không chỉ thế, chi phí xây dựng 2 ngôi nhà mái thái 1 tầng cũng không quá...
 • QUY HOẠCH 1/500 LÀ GÌ?

  Theo đó, quy hoạch 1/500 là việc cụ thể hóa các hạng mục công trình được phân khu rõ ràng hoặc chung chung thông qua xây dựng trên mặt đất. Quy hoạch phải rõ ràng ranh giới giữa các hạng mục công trìn...

logo

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ATLANTIC


MST: 0110345180

Địa chỉ: Nhà Số 6 Đường La Dương, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline đá phong thủy: 0982 455 294
Đăng ký nhận bản tin

Bạn hãy đăng ký email để nhận bản tin sản phẩm và các chương trình khuyến mãi của chúng tôi.

1
 
Đang truy cập: 2
Trong ngày: 20
Trong tuần: 205
Lượt truy cập: 48569